Mẹo viết đơn xin việc làm cực hay cho ứng viên

547 Lượt xem

   Hiện nay có khá nhiều công ty tuyển dụng tỏ ra cực kì phàn nàn rằng nhiều ứng viên tới giờ vẫn chưa nắm được mức độ quan trọng của việc viết đơn xin việc làm. Vì vậy, họ phải đọc rất nhiều đơn xin việc làm được viết một cách chung chung, không có gì nổi bật hay sáng tạo.

Đơn xin việc làm chính là một văn bản mang đậm dấu ấn cá nhân.   Điều này có nghĩa là đơn xin việc của bạn phải khác với đơn xin việc của các ứng viên khác. Chỉ có như vậy thì bạn mới thu hút được sự chú của nhà tuyển dụng.

Vậy làm sao để có một đơn xin việc có chất lượng nhất cho ứng viên, nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo nội dung cung cấp sau đây:

Mục đích quan trọng nhất của đơn xin việc làm chính là việc giới thiệu bản thân bạn với nhà tuyển dụng, bạn cần phải biết cách làm nổi bật mình trước họ và khiến nhà tuyển dụng bắt buộc phải lựa chọn bạn thay vì ứng viên khác. Trong khi sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt trình độ và kinh nghiệm của bạn, thì đơn xin việc chính là môi trường để bạn tiếp thị bản thân.

>>> Xem thêm: Cách viết CV xin việc tạo dấu ấn tốt riêng

Khi viết đơn xin việc làm bạn cần phải đảm bảo đầy đủ những nội dung như sau:

đơn xin việc làm

- Giới thiệu bản thân theo cách tổng quát nhưng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin

- Làm nổi bật trình độ và kinh nghiệm của bạn trong công việc.

- Trình bày thêm một vài điều mà sơ yếu lý lịch chưa nói rõ hết được

- Cần phải làm cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty: văn hóa, môi trường, yêu cầu  công việc.

- Thể hiện kỹ năng viết rất tốt của bạn trước nhà tuyển dụng

- Thuyết phục nhà tuyển dụng mời bạn tham gia phỏng vấn.

>>> Xem thêm: Cách hạn chế nhân viên nhảy việc hiệu quả

Khi bạn bắt đầu viết đơn xin việc làm, bạn đặc biệt cần phải chú ý một vài điểm như sau:

1. Mục đích đơn xin việc làm

Mục tiêu của bạn khi viết đơn xin việc chính là giới thiệu bản thân và cần khiến nhà tuyển dụng bị thu hút bởi bạn.   Vì vậy, đơn xin việc của bạn nên cung cấp thông tin thú vị nhất liên quan tới mình. Cho thấy họ thấy  tài năng, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình và hứng thú của bạn tại công việc này.   Những lý do được đưa ra phải cụ thể và rõ ràng.   Đặc biệt tránh dùng 1 đơn xin việc làm để gửi đến nhiều công ty cùng một lúc.

2. Nội dung:

đơn xin việc làm

Trong là đơn xin việc bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng:

- Tại sao bạn muốn làm việc trong công ty?

- Tại sao bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí đang ứng tuyển?

Ngoài ra, đơn xin việc làm của bạn cùng cần phải làm nổi bật trình độ , kỹ năng chuyên nghiệp, cũng như thông tin sơ lược có liên quan tới kinh nghiệm bạn có, hoàn toàn thích hợp với vị trí đang tham gia ứng tuyển này.

 Phong cách cũng quan trọng bởi nó sẽ gây hứng thú cho nhà tuyển dụng khi đọc lá đơn xin việc bạn gửi đến. Nếu công việc trong tương lai của bạn đòi hỏi sự sáng tạo như quảng cáo, sự kiện, thiết kế ... thì bạn cần pha thêm một vài sự sáng tạo khi viết đơn xin việc làm  nhé!

3. Định dạng

Phần đầu tiên của đơn xin việc bạn có thể được viết bằng hai hoặc ba dòng với nội dung sau: Bạn muốn ứng tuyển vị trí nào? và Làm sao bạn nhận biết được thông tin tuyển dụng này?

Phần trung gian của đơn thường bao gồm 3 phần, trong đó bạn viết chi tiết hơn về trình độ hoặc kinh nghiệm, nhấn mạnh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển này. Hãy nói về những điểm mạnh của bản thân đồng thời không quên nhắc nhở người tuyển dụng đọc các file đính kèm.

Kết thúc đơn xin việc làm luôn là đề xuất của bạn tới nhà tuyển dụng là mong muốn có được một lời mời phỏng vấn nhằm có thể được trao đổi nhiều hơn về thông tin cá nhân mình.. Nếu bạn vẫn đang làm việc cho một công ty khác, bạn phải viết rõ ràng rằng bạn mong đợi có được một ngày phỏng vấn với ngày giờ cụ thể.   Đừng quên để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang rất vui vẻ về công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới.

>>> Xem thêm: Cách viết bài trơn tru chuẩn seo tốt nhất

4. Chính tả trong đơn xin việc làm

đơn xin việc làm

Nhà tuyển dụng sẽ vô cùng khó chịu khi một ứng viên viết đơn xin việc mà vướng phải lỗi chính tả.  Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn bị mất điểm tuyệt đối. Nếu bạn còn hay mắc sai lầm khi sử dụng từ ngữ, thì bạn nên sử dụng những từ đơn giản, đủ nghĩa. Đồng thời có thể nhờ người quen xác nhận lại hộ trước khi gửi đi. Nên xem xét kỹ đi kỹ lại nhiều lần để có được một đơn xin việc hoàn hảo, chất lượng và hấp dẫn nhất.

Trên đây là một vài mẹo mà  chuyên mục tích lũy được khi viết đơn xin việc làm  cho người tìm việc hiện nay. Nếu bạn cảm thấy nó hữu ích thì hãy nhanh chóng chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé! Chúc bạn mau chóng tìm được một việc làm phù hợp nhất.

Ngoài ra cũng đừng nên quên việc ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin mới nhất trên thị trường việc làm hiện nay nhé!

>>> Xem thêm: Nguyên tắc giúp tìm được việc làm tại Bình Dương phù hợp nhất